icon icon icon icon

Làng nghề đúc đồng - Gìn giữ nét đẹp truyền thống

Đăng bởi Nguyễn Đăng Dương vào lúc 19/02/2021

Duy trì các làng nghề đúc đồng là cách các nghệ nhân bảo tồn giá trị truyền thống của dân tộc. Theo thời gian, nhiều làng nghề lâu đời bị mai một đi do sự phát triển của xã hội. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều làng nghề đúc đồng truyền thống duy trì và phồn thịnh đến nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về những làng nghề đó.


Các làng nghề đúc đồng hiện nay


Từ lâu, đúc đồng trở thành một nét văn hóa truyền thống đối với người Việt Nam. Những chiếc trống, bức tượng được đúc đồng không chỉ thể hiện bề dày lịch sử mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Nét truyền thống này vẫn được gìn giữ ở các làng nghề đúc đồng và đang không ngừng phát triển. 


Làng nghề Đại Bái


Một trong những cái tên lâu đời nhất của truyền thống đúc đồng là làng nghề Đại Bái. Qua hơn 1000 năm xây dựng và gìn giữ, làng nghề thuộc địa phận Bắc Ninh này đã sở hữu những công đoạn gia truyền riêng biệt, đòi hỏi chuyên môn cao. Nhờ đó, làng nghệ vẫn đang phát triển ở thời điểm hiện đại. 

 


Làng nghề Đại Bái


Làng nghề Lộng Thượng


Một cái tên làng nghề lâu đời nữa phải kể đến là Lộng Thượng ở Hưng Yên. Theo ghi chép trong sử sách, ông tổ nghề là một vị thiền sư, có tên Khổng Minh Không. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, làng nghề vẫn lưu giữ những nét đặc trưng nhất của nghệ thuật đúc đồng. Điều đó được thể hiện rõ nhất qua những chiếc chuông, hạc, lư hương,...

 


Làng nghề Lộng Thượng


Làng nghề Ngũ Xã


Khác với làng nghề Đại Bái hay Lộng Thượng, làng nghề đúc đồng ở Hà Nội không có lịch sử phát triển dài và rõ ràng. Người ta chỉ biết đến làng Ngũ Xã từ thời Lê sơ. Làng được hình thành nhờ một nhóm người từ làng Lộng Thượng di cư và lập ra. 
Sự đô thị hóa đã không tránh khỏi những tác động đến làng nghề truyền thống này. Mặc dù làng nghề đang dần mất đi nhưng người ta vẫn nhớ đến một thời hoàng kim nhờ bức tượng Trấn Vũ ở chùa Quán Thánh hay chuông đồng ở Chùa Một Cột,...

 


Làng nghề Ngũ Xã


Làng nghề Vạn Điểm


Nhắc đến vùng đất Nam Định, ta không thể quên cái tên làng nghề Vạn Điểm. Người ta thường có sự nhầm lẫn và thắc mắc “Làng nghề Vạn Điểm hay Tống Xá là làng nghề sản xuất đồ đồng truyền thống Ý Yên Nam Định?”. Trên thực tế, Nam Định là cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống, sản sinh ra làng nghề Vạn Điểm, đã có bề dày phát triển 900 năm. Đến nay, làng đã và đang không ngừng lớn mạnh với những cơ sở đúc đồng uy tín và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo chân thật. 

 


Làng nghề Vạn Điểm

 

Làng nghề Vạn Điểm không giống với bất kỳ làng nghề lâu đời nào bởi những sản phẩm mà nó tạo ra luôn toát lên thần thái và vẻ đẹp sắc nét. Điều mà những người trong làng coi là bí quyết để duy trì sự hưng thịnh của làng nghề đó là sự đa dạng các mẫu mã sản phẩm. Đến với thế giới đồ đồng Nam Định, ta có thể thể tìm thấy từ tượng, chuông đến các đồ thờ như lư hương, bát hương, hạc,... Một nét đặc trưng khiến người ta phải tìm đến làng nghề đúc đồng Vạn Điểm là các sản phẩm được chế tác ở đây có độ bền thách thức thời gian. Đó là những đặc điểm mà làng nghề Vạn Điểm níu chân khách hàng những năm qua.
Sự lớn mạnh của làng nghề Vạn Điểm đã đào tạo nên những thương hiệu đúc đồng nổi tiếng trên đất nước Việt Nam. Không ít đơn vị đang kinh doanh đồ đồng nhưng không phải công ty nào cũng giữ được nét truyền thống mà người lịch sử bồi đắp bấy lâu nay. Thấm nhuần tư tưởng bảo tồn giá trị văn hóa đó, Đúc Đồng Dương Quang Hà là thương hiệu đúc đồng uy tín hàng đầu Nam Định hiện nay.

 


Chế tác tượng tại xưởng Đúc đồng Dương Quang Hà


Đúc Đồng Dương Quang Hà - sự lựa chọn đúc đồng chất lượng


Trưởng thành từ làng nghề truyền thống Vạn Điểm, Đúc Đồng Dương Quang Hà là đơn vị dẫn đầu trong chế tác các sản phẩm đúc đồng. Vẫn giữ được những nét đặc trưng của làng nghề, công ty không ngừng đổi mới về kiểu dáng, mẫu mã để thỏa mãn được nhu cầu của những khách hàng khó tính nhất. Được sự tin tưởng của đối tác và khách hàng cả nước, Dương Quang Hà đã mở rộng quy mô để đảm bảo lượng cung ứng cho thị trường rộng lớn. Không chỉ đồ thờ cúng được đúng đồng mà các bức tượng đồng như tượng Phật, tượng các vĩ nhân, tượng con giáp cũng được chế tác với độ hoàn thiện cao cấp. 
Cùng chiêm ngưỡng một vài mẫu tượng bán chạy nhất tại Đúc Đồng Dương Quang Hà hiện nay:

 

Tượng Phật Thích Ca

 

Trống đồng nặng 1 tấn

 

Tranh đồng “Mã đáo thành công” dát vàng

 

Trống đồng dát vàng
 

Tượng đồng Trần Quốc Tuấn
 

Tượng đồng con giáp dát vàng
 

Tượng Bồ Tát để trên ô tô

Tượng đồng đỏ Thần Tài
 


Đồ thờ bằng đồng


 
Để được tư vấn chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ:
CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ
Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A - Thị Trấn Lâm - Ý Yên - Nam Định.
 Địa chỉ Showroom và VPGD:
1. Số 843 và 845 Giải Phóng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Hà Nội.
2. Số B1 Lô 9 Khu ĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội.
3. Số 10 Đường 57A - TT Lâm - Ý Yên - Nam Định.
4. Số 3 Khu CN - TT Lâm - Ý Yên - Nam Định.
5. Số 18 Khu CT - T T Lâm - Ý Yên - Nam Định.
6. Số 1120 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hài Phòng.
7. Số 84 Đường Cộng Hòa – P4 – Quận Tân Bình - HCM.
Hotline: 079 866 9999
Email: mynghequangha@gmail.com
Facebook: dodongduongquangha

 
 

Tags : làng nghề đúc đồng tượng đồng đồ thờ bằng đồng đúc đồng Dương Quang Hà

DỰ ÁN

0798.66.9999