icon icon icon icon

Tổng hợp những kiến thức về Tượng Đồng mà không phải ai cũng biết

Đăng bởi Nguyễn Đăng Dương vào lúc 28/10/2020

Tượng đồng là một món đồ ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện tư tưởng của tôn giáo - tín ngưỡng, giá trị văn hóa - lịch sử. Mỗi loại tượng đồng đều có những ý nghĩa riêng. Dưới đây Đúc Đồng Dương Quang Hà sẽ tổng hợp những kiến thức về tượng đồng mà không phải ai cũng biết.

Tổng hợp những điều cần biết về Tượng Đồng

Tượng đồng là gì? Sử dụng tượng đồng làm gì

Tượng đồng là những những bức tượng được chế tác, tạo hình từ nguyên liệu kim loại đồng và được thực hiện bằng một quá trình gọi là đúc đồng. Các sản phẩm về tượng đồng có thể tồn tại theo năm tháng, chúng có tính thẩm mỹ cao, mang giá trị lịch sử - văn hóa - tín ngưỡng đặc trưng. 

Gần 1000 năm về trước về, ở thời kỳ nhà Lý, văn hóa đúc tượng phát triển rực rỡ. Tượng đồng được coi là một biểu tượng thể hiện sự giàu có, phồn thịnh của một vùng đất, thời đại nên không phải ai, nơi nào cũng có thể sở hữu cho mình những bức tượng được. Hiện nay với sự phát triển của xã hội, tượng đồng xuất hiện nhiều hơn, thường được trang trí ở không gian ngoài trời, khuôn viên; không gian bên trong nội thất, thờ cúng. Đây là một trong những món quà tặng vô cùng ý nghĩa vào mỗi dịp kỷ niệm, lễ, tết. 

Quy trình đúc & thời gian đúc tượng đồng

Một bức tượng đồng đẹp không chỉ thể hiện kỹ thuật đúc tượng đồng, tài năng và cái tâm của người nghệ nhân mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn tốt đẹp được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tượng đồng là sản phẩm của một tập thể, sự kết hợp của nhiều nghệ nhân, người thợ giỏi ở từng khâu sản xuất sẽ cho ra những sản phẩm độc đáo. 

Để tạo ra một bức tượng đẹp, chân thật, các nghệ nhân phải rất tỉ mỉ, tinh tế và thả hồn mình vào trong đó. Quy trình đúc đồng chuẩn để cho ra một sản phẩm đạt tiêu chuẩn, đúc đồng Dương Quang Hà sẽ gói gọn lại trong 5 công đoạn chính sau:

Tạo mẫu.

Đắp khuôn tượng đồng bằng đất sét

Đắp mẫu đúc tượng đồng bằng đất sét

Trong công đoạn tạo mẫu có 2 bước: Đắp mẫu đất và đổ tượng thạch cao. Bước đắp mẫu đất là một trong những công đoạn quan trọng nhất trong quá trình đúc đồng, quyết định sản phẩm có đẹp và được thổi hồn vào hay không. Bởi lẽ, tạo mẫu tốt theo đúng yêu cầu đặt ra thì sản phẩm mới có độ chính xác cao nhất. Có rất nhiều nơi tạo mẫu kém nên cho ra sản phẩm rất thô, không có hồn, đánh mất đi giá trị của bức tượng. Công đoạn tạo mẫu mất từ 7 - 10 ngày để hoàn thành, các mẫu tượng đồng sẽ được tạo bằng đất sét, sau khi được duyệt sẽ tiến hành chuyển qua bước đổ tượng thạch cao để làm khuôn.

Tạo khuôn để đúc đồng (đắp khuôn)

Công đoạn này đòi hỏi người nghệ nhân phải có trình độ tay nghề cao, có óc sáng tạo và tính kiên nhẫn, tỉ mỉ. Khuôn đúc được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Chất liệu chính để tạo ra khuôn đúc cho tượng đồng bao gồm chấu, đất sét và bột chịu nhiệt nung. Khuôn sẽ được nặn và nung ở nhiệt độ 700 độ C, sau đó mang đi phơi. Tiếp theo là chỉnh sửa khuôn mẫu đúng theo yêu cầu, lau nhẵn, quét sơn chịu nhiệt và tiếp tục nung ở nhiệt độ 500 độ C, sau cùng mang ghé thành 1 khối hoàn chỉnh. Công đoạn này mất khoảng 7 - 10 ngày để hoàn thành.

Chuẩn bị nguyên liệu đúc đồng và đúc tượng đồng

Đổ đồng nóng chảy vào khuôn để đúc tượng đồng

Rót đồng nóng chảy vào khuôn

Tất cả tượng đồng của Dương Quang Hà chế tác đều được làm từ đồng nguyên chất nhập khẩu, không pha lẫn tạp chất, để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nguyên liệu được kim loại đồng sẽ được nấu thành dạng lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C. Sau khi hoàn đồng hoàn toàn chuyển sang dạng lỏng, thợ đúc sẽ bỏ hợp kim vào và tiếp tục nung ở mức nhiệt 1250 độ C để hợp kim và đồng hòa tan với nhau, như vậy đồng sẽ mềm và dễ tạo hình hơn. Thời gian hoàn thành bước nung chảy đồng là khoảng 10-12 tiếng đồng hồ.

Đồng sau khi nung chảy đều với kim loại sẽ được lấy ra đổ vào khuôn. Khi đó, khuôn đúc phải đảm bảo được duy trì nung đỏ. Quá trình rót chất liệu nóng chảy vào khuôn phải được thực hiện bởi nghệ nhân giàu kinh nghiệm, đồng đổ nhẹ nhàng và đều tay.

Dỡ khuôn, làm nguội

Sau khi khuôn đúc nguội, thợ đúc tiến hành gỡ khuôn lấy ra sản phẩm. Tượng đồng sau khi được gỡ khuôn sẽ có màu đồng đỏ nguyên chất, sẽ tiếp tục được được sửa sang, mài giũa, làm mịn (quá trình khảm tam khi sẽ diễn ra trong công đoạn này). Công đoạn làm nguôi là một công đoạn vô cùng quan trọng để quyết định sản phẩm có đẹp và đạt tiêu chuẩn đặt ra như ban đầu không, khách hàng thường qua kiểm tra độ tinh xảo, chất liệu sản phẩm có đảm bảo không.

Chuẩn bị công đoạn chỉnh sửa nguội tượng đồng

Sau khi gỡ khuôn, sản phẩm còn thô, cần chỉnh sửa nguội để hoàn thiện

Trong khâu làm nguội này khách hàng thường đến để kiểm tra sản phẩm, nếu cần chỉnh sửa thêm gì thì yêu cầu để có thể chỉnh ngày và cho ra sản phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất.

Hoàn thiện sản phẩm

Sản phẩm tượng đồng hoàn thiện - Tổng hợp những điều cần biết về Tượng Đồng

Sản phẩm tượng truyền thần hoàn thiện 

Sau khi tượng đồng đã hoàn thành, bước cuối cùng là làm màu để bức tượng có màu sắc đẹp hơn và bền hơn. Thường sẽ tượng đồng sẽ được quét màu hoặc dát vàng 24k theo yêu cầu của khách hàng và cho ra một sản phẩm hoàn thiện.

Tượng đồng mỹ nghệ và ý nghĩa của chúng

Các sản phẩm tượng đồng mang giàu ý nghĩa ý nghĩa, việc trưng bày hay thờ một bức tượng đồng chính là chúng ta đã đặt niềm tin của mình vào bức tượng. Niềm tin ấy khiến ta quyết tâm hơn, tiếp thêm nghị lực, động lực và tinh thần để thực hiện được những điều mà ta mong muốn. Do sự đa dạng về mục đích, công dụng mà tượng đồng được chia làm nhiều loại khác nhau như:

Tượng phật bằng đồng

Tổng hợp những điều cần biết về Tượng Đồng

Tượng phật A Di Đà bằng đồng

Tượng phật bằng đồng thường được trưng bày ở một không gian rộng lớn ở trong chùa, đền thờ hoặc ngay trong nhà. Đem lại sự bình an, may mắn cho con người. Phật chính là hiện thân của chân lý, từ bi, đức độ. Thờ Phật để cuộc sống được an lành, giải tỏa lo lắng, phiền muộn. Các mẫu tượng phật nổi bật như: tượng phật di lặc, tượng phật a di đà, tượng phật quan thế âm bồ tát, tượng phật thích ca, tượng phật thiên thủ thiên nhãn, tượng tam thế phật…

Tượng truyền thần chân dung ông bà, cha mẹ

Tượng đồng truyền thần, chân dung ông bà và cha mẹ

Tượng truyền thần, chân dung bằng đồng

Những bức tượng truyền thần, chân dung tôn vinh đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự kính trọng và tình cảm gắn bó, yêu thương của thế hệ con cháu đối với những bậc sinh thành. Đúc tượng đồng truyền thần chân dung là việc làm vô cùng ý nghĩa của các gia đình trong những dịp lễ mừng thọ, thượng thọ

Tượng đồng nghệ thuật

Tượng nghệ thuật ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng

Tượng nghệ thuật có tác dụng tô điểm cho không gian trưng bày, thể hiện phong cách, địa vị của người chơi, tượng càng chất lượng, tinh xảo càng thể hiện đẳng cấp của chủ nhân nó. Tượng nghệ thuật bằng đồng thích hợp với không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, sân vườn, công viên, quảng trường, đại sảnh là những không gian thích hợp trưng bày trang trí tượng nghệ thuật. Những mẫu tượng nghệ thuật tiêu biểu như: Tượng chân dung nghệ thuật, tượng trang trí trừu tượng…

Tượng đồng các vị danh tướng, lãnh tụ

Tượng Bác Hồ bằng đồng - tượng bán thân

Tượng Bác Hồ bằng đồng - tượng bán thân

Thể hiện sự tự hào, mang ý nghĩa lịch, bày tỏ lòng tôn kính và nhắc nhớ con cháu sống trong hòa bình luôn biết ơn những vị anh hùng, những vĩ nhân trong lịch sử nhân loại. Các mẫu tượng nổi bật như: tượng đồng Bác Hồ toàn thân, bán thân, tượng Võ Nguyên Giáp, tượng Trần Hưng Đạo…

Tượng thần tài - di lặc - tam đa

Tượng thần tài - di lặc - tam đa là những bức tượng phong thủy rất quen thuộc ở Việt Nam. Những bức tượng này là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc; thường được dùng để cầu tài lộc, công danh, sức khỏe và xua đuổi những điều không may trong cuộc sống.

Tượng tam đa - thần tài- di lặc bằng đồng mạ vàng

Tượng tam đa - thần tài- di lặc bằng đồng mạ vàng

Ngoài ra còn một số loại tượng đồng khác như: tượng đài, vua, chúa, mẫu thánh, danh nhân được tạo ra không chỉ để trang trí không gian công cộng thêm đẹp đẽ mà còn mang ý nghĩa biểu tượng của một thời kỳ lịch sử, một vùng đất. Một số bức tượng tiêu biểu như: tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, tượng đài dát vàng 24k ở thành phố Bắc Ninh, tượng Lý Thái Tông, tượng vua hùng...

Các công trình tượng đồng nổi tiếng ở Việt Nam 

Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng có nhiều công trình tượng đồng nổi tiếng, không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng - tôn giáo, giá trị văn hóa - lịch sử quan trọng mà còn là điểm nhấn, nơi thăm quan được du khách trong nước và quốc tế yêu thích. Dưới đây là 5 công trình tượng bằng đồng nổi tiếng ở Việt Nam.

Pho tượng phật bằng đồng nặng nhất Việt Nam

Sách kỷ lục Việt Nam đã cấp bằng xác nhận kỷ lục “Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Việt Nam”. Danh hiệu này đã thuộc về pho tượng phật Thích Ca Mâu Ni ở chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, Gia Viễn - Ninh Bình. Công trình này được đúc bằng đồng nguyên khối dát vàng, cao 10m, nặng 100 tấn.

Tượng phật bằng đồng cao nhất Việt Nam

những công trình tượng đồng nổi tiếng

 Công trình Đại tượng phật A Di Đà bằng đồng

Đại tượng phật A Di Đà tọa lạc vị trí đắc địa trên đỉnh núi Fansipan, bốn bề núi rừng bao quanh. Đây là tuyệt tác nghệ thuật bằng đồng cao gần 13 mét, được đúc bằng 50 tấn đồng hiện đại. Đại Tượng Phật mang trong mình vẻ đẹp sừng sững, uy nghiêm, không gì có thể sánh bằng, những đường nét tinh xảo, điêu khắc phức tạp càng làm toát lên vẻ đẹp lộng lẫy hiếm có.

Quần thể tượng đài bằng đồng lớn nhất Việt Nam

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là một tượng đài để kỷ niệm sự kiện trận Điện Biên Phủ năm 1954 - là quần thể tượng đài bằng đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 bộ đội đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao 16,6m, chất liệu bằng đồng thau, trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, trọng lượng 220 tấn. Bệ tượng cao 3,6m kết cấu bêtông cốt thép, bên ngoài ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo lên nhau.

Công trình bằng đồng dát vàng tiêu biểu ở Việt Nam

những công trình tượng đồng nổi tiếng

Công trình Tượng Đài bằng đồng mạ vàng 24K tại thành phố Bắc Ninh do Dương Quang Hà chịu trách nhiệm thi công

Công trình Tượng Đài bằng đồng mạ vàng 24K tại thành phố Bắc Ninh: Nhân dịp lễ kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cùng Festival “về miền quan họ - 2019”, công trình tượng đài mạ vàng 24k do Dương Quang Hà chịu trách nhiệm thực hiện cũng được hoàn tất nhanh chóng.  Tượng Đài cao 18m, uy nghi, đồ sộ, sang trọng với những chi tiết mạ vàng sáng lấp lánh, được đánh giá cao và xứng đáng là biểu tượng của tỉnh Bắc Ninh. 

Tượng phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam

Pho tượng phật được đặt tại Trúc Lâm Thiên Trường được xây dựng trên diện tích 34.000m2, nằm sát Quốc lộ 10, thuộc địa bàn phường Lộc Vượng (TP. Nam Định). Bức tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao 14,8m nặng 150 tấn được xem là bức tượng bằng đồng lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Cơ sở cung cấp tượng đồng uy tín

Chọn công ty nào để đặt, mua tượng đồng chất lượng?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đúc tượng đồng xuất hiện khắp mọi nơi, tuy nhiên liệu rằng các cơ sở này có uy tín hay không, chất lượng sản phẩm có đảm bảo hay không thì không có gì đảm bảo được. Vì vậy khi chọn nơi đặt, mua tượng đồng, các bạn cần lựa chọn những địa chỉ đúc đồng uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và quan trọng là phải có những đánh giá tốt từ những người đã mua.

Có thể nói, đúc đồng Dương Quang Hà là một trong số ít những cơ sở có sự tín nhiệm trên thị trường và được mọi người tin tưởng. Đây là một công ty đúc đồng mỹ nghệ cao cấp có nguồn gốc ở làng nghề đúc đồng truyền thống Vạn Điểm - Ý Yên - Nam Định. Dương Quang Hà chuyên cung cấp đa dạng về mẫu mã, kích thước các sản phẩm đúc đồng, đồ đồng, đặc biệt là tượng đồng. Các sản phẩm được đúc từ đồng nguyên chất nhập khẩu, áp dụng phương pháp đúc thủ công nên tượng rất đẹp, bền, tinh xảo, có thần thái riêng.

Tổng hợp những điều cần biết về Tượng Đồng

Công ty đúc đồng Dương Quang Hà ở Ý Yên - Nam Định

Ngoài ra khi đến với đúc đồng Dương Quang Hà, khách hàng sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng với dịch vụ chăm sóc, tư vấn khách hàng chu đáo, tận tình có kiến thức chuyên môn cao sẵn sàng trả lời bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng. Hơn nữa công ty còn có các chính sách bảo hành và vận chuyển đảm bảo quyền lợi cho khách hàng như.

 • Phục vụ 24/24, tư vấn lắp đặt tận tình.
 • Bảo hành 20 năm cho mỗi sản phẩm công ty làm ra.
 • Giao hàng tận nơi, miễn phí trong phạm vi nội thành Hà Nội và Nam Định. Ngoài ta Dương Quang Hà sẽ hỗ trợ thêm 50% chi phí vận chuyển cho khách hàng.
 • Nếu hàng không đúng theo yêu cầu đặt hàng khách hàng có quyền trả lại mà không cần phải chịu bất kỳ chi phí nào. Được 1 đổi 1 nếu phát hiện lỗi, sai mẫu mã, kích thước sản phẩm.

Đặc biệt với phương châm kinh doanh lấy chữ “Tín” làm gốc khách hàng Dương Quang Hà sẽ hoàn toàn yên tâm về sản phẩm của mình. 

Hướng dẫn mua hàng tại Dương Quang Hà

Khách hàng có nhu cầu đúc tượng đồng hãy thực hiện theo 3 bước để đặt hàng thành công:

 1. Khách hàng liên lạc trực tiếp qua số Hotline: 0798669999 hoặc đến trực tiếp cửa hàng/xưởng sản xuất của Dương Quang Hà.
 2. Tư vấn và chốt mẫu, kích thước, giá thành, thời gian hoàn thành, giao hàng (trong thời gian hoàn thiện sản phẩm khách hàng có thể đến kiểm tra bất cứ lúc nào).
 3. Đặt cọc và xác nhận tiền đặt cọc.

Sau khi sản phẩm hoàn thiện sẽ thông báo lịch trình giao hàng cho khách trước 1-2 ngày để khách sắp xếp thời gian và địa điểm nhận sản phẩm.

Sau khi nhận sản phẩm, khách hàng kiểm tra kỹ xem đúng quy cách hay chưa, nếu sản phẩm có sai lệch hoặc lỗi khách hàng có thể hoàn trả lại để chỉnh sửa hoặc làm mới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ
Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A - Thị Trấn Lâm - Ý Yên - Nam Định
Địa chỉ Showroom và VPGD: 

 1. 843 và 845 Giải Phóng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Hà Nội.
 2. 655 Giải Phóng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Hà Nội.
 3. B1 Lô 9 Khu ĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội.
 4. Số 10 Đường 57A - TT Lâm - Ý Yên - Nam Định.
 5. Số 3 Khu CN - TT Lâm - Ý Yên - Nam Định.
 6. Số 18 Khu CT - T T Lâm - Ý Yên - Nam Định.
 7. 1120 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hài Phòng.
 8. 84 Đường Cộng Hòa – P4 – Quận Tân Bình - HCM.

Hotline: 079 866 9999
Email: mynghequangha@gmail.com
Facebook: dodongduongquangha
 

Tags : tượng đồng tượng đồng là gì

DỰ ÁN

0798.66.9999