icon icon icon icon

Đúc đồng Dương Quang Hà - Nơi sản xuất đồ đồng thủ công tiền thân từ làng nghề nghìn năm tuổi

Đăng bởi Nguyễn Đăng Dương vào lúc 14/02/2023

Nhắc đến văn hóa đúc đồng của Việt Nam, người sành đồ đồng không thể không biết tới làng nghề truyền thống với lịch sử phát triển hàng nghìn năm trước tại Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định. Nơi đây chính là tiền thân của thương hiệu Đúc đồng Dương Quang Hà nổi tiếng - cơ sở sản xuất và phân phối trực tiếp các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ cao cấp và uy tín trên cả nước. 

Giới thiệu về làng nghề đúc đồng Vạn Điểm

Tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định có một làng nghề mà người người nhà nhà đều gắn bó sản xuất đó là nghề đúc đồng. Và với những người dân địa phương sống lâu năm tại đây, thì làng Vạn Điểm chính là cái nôi đúc đồng lâu năm nhất của huyện.

Được biết, ông tổ của nghề đúc đồng được người dân Vạn Điểm thờ cúng là Nguyễn Minh Không. Ông là vị quốc sư tài ba trong lịch sử văn hóa Việt Nam, người đã người góp công lao rất lớn trong việc tạo ra “Tứ đại khí” nổi tiếng ở nước ta vào thời nhà Lý. Nguyễn Minh Không đã dạy dân làng đúc nhiều vật dụng cần thiết bằng đồng để phục sinh hoạt hàng ngày. Lúc bấy giờ, đây là nghề khó kiếm sống bởi quá trình chế tác công phu, giá thành cao, chất liệu đồng đắt đỏ nên thường chỉ có những gia đình khá giả, quan lại và vua chúa mới có điều kiện để sử dụng đồ đồng làm vật phẩm thờ cúng hoặc trang trí. 

Tuy nhiên, nhận thấy được sự phát triển bền vững và giá trị độc đáo từ nghề, người dân Vạn Điểm đã giữ gìn, sáng tạo và phát huy những nét đẹp của đồ đồng trong từng sản phẩm thủ công, đảm bảo độ tinh xảo cao với mẫu mã đa dạng. Cho đến ngày nay, nhu cầu sử dụng đồ đồng mỹ nghệ cao cấp ngày càng tăng. Sự yêu thích của khách hàng không chỉ đến từ chất lượng và tính thẩm mỹ cao mà nhiều người còn muốn lưu lại dấu ấn của thời đại, tìm về với những sản phẩm thủ công mang đậm văn hóa truyền thống của người Việt cổ. 

Đúc đồng Dương Quang Hà ra đời từ “cái nôi” của làng nghề nghìn năm tuổi

Nếu như trước đây, việc sản xuất và phân phối đồ đồng tại làng Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định chỉ là mô hình nhỏ lẻ mang tính chất cha truyền con nối, thì hiện nay với tư duy hội nhập và phát triển cùng nền kinh tế mới, nhiều công ty doanh nghiệp lớn đã hình thành tại đây, trong đó nổi tiếng nhất là các sản phẩm của thương hiệu Đúc đồng Dương Quang Hà.

Với quy mô xưởng đúc lên tới 5000m2, hội tụ gần 200 nghệ nhân và thợ nghề giàu kinh nghiệm, Đồng Dương Quang Hà đã thiết lập hệ thống showroom chính lớn nhất tại Nam Định cùng nhiều showroom tại các tỉnh thành phố khác trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh… Bên cạnh đó, chúng tôi xây dựng các kênh thông tin chính thức trên nhiều nền tảng mạng xã hội (facebook, website, zalo, viber), đồng thời mở đường dây nóng 24/7 để hỗ trợ và tư vấn khách hàng một cách tốt nhất. 

Ngoài ra, nhằm đảm bảo chất lượng đồ đồng đến tay người tiêu dùng, úc đồng Dương Quang Hà luôn tỉ mỉ từ khâu chọn lọc nguyên liệu, đảm bảo quy trình sản xuất nghiêm ngặt, cộng thêm khối óc đầy nghệ thuật, tay nghề điêu luyện và niềm đam mê của các nghệ nhân để sáng tạo nên nhiều mẫu mã và quan trọng là thổi được “‘cái hồn” vào từng sản phẩm. Thông qua đó, chúng tôi mong muốn lưu giữ và bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống đã được thấm nhuần từ chính các sản phẩm đồ đồng cao cấp, tính xảo và từ làng nghề hàng nghìn năm tuổi mà cha ông đã truyền lại. 

Vậy nếu Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua đồ thờ bằng đồng, chuông - trống đồng, đồ đồng phong thủy, tranh - chữ đồng hay tượng đồng…, hãy ghé thăm ngay các showroom trưng bày của Đúc đồng Dương Quang Hà để tham khảo mẫu mã hoặc liên hệ tư vấn đúc đồng theo yêu cầu thông qua:

Trụ sở Công ty và Xưởng SX:

Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Hotline/Zalo/Viber: 0798.66.9999 - Đúc đồng Dương Quang Hà

Email: Mynghequangha@gmail.com

Facebook: Đúc đồng Dương Quang Hà

Địa chỉ Showroom và VPGD:

Nam Định:

Khu A, đường 57A, Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 1, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 2, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Hà Nội:

Số 9 - B1, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

843 - 845 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hải Phòng: 1120 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng

Tp. Hồ Chí Minh: 84 Đường Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

DỰ ÁN

0798.66.9999