icon icon icon icon

Ý nghĩa mặt trống đồng và cách treo mang lại may mắn nhất

Đăng bởi Nguyễn Đăng Dương vào lúc 10/10/2021

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, mặt trống đồng không chỉ là một vật phẩm trang trí mà còn là biểu tượng đầy linh thiêng, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Trong bài viết này, hãy cùng đúc đồng Dương Quang Hà tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa mặt trống đồng cũng như cách treo mặt trống đồng trong nhà, nơi làm việc giúp mang lại nhiều may mắn nhất nhé.

Hai mặt trống đồng phổ biến nhất trong văn hoá của người Việt

Trong văn hoá của người Việt, hai loại trống đồng quen thuộc nhất và cũng quan trọng nhất chính là trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Đông Sơn.

Hai loại trống đồng này có thời gian và địa điểm khảo cổ khác nhau. Mặc dù có nhiều điểm khác biệt trong hoạ tiết trang trí ở mặt trống, tang trống, thân trống… song nếu không phải là người có kinh nghiệm, chuyên môn thì rất khó phân biệt được.

Tranh trống đồng

Hoa văn trên mặt trống đồng Ngọc Lũ

Mặt trống đồng Ngọc Lũ được thúc nổi ngôi sao chính giữa với 12 cánh (trống cổ) hoặc 14 cánh (trống phát hiện muộn hơn). Ở tâm ngôi sao là một núm tròn có tác dụng là nơi đánh trống, xen giữa các cánh sau là hoạ tiết hình lông công.

Vòng tròn tiếp theo cánh sao là 16 vành hoa văn: chấm nhỏ, vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến, những dòng chữ gãy khúc nối tiếp, văn răng cưa, hình người hóa trang lông chim nhảy múa, người giã gạo chày đôi, người đánh trống, nhà sàn mái cong, hươu đang đi cùng chim mỏ ngắn bay và chim mỏ dài đứng.

Hoa văn trên mặt trống đồng Đông Sơn

Ngôi sao trên mặt trống đồng Đông Sơn có ít cánh hơn, thường là 8, 10 hoặc 12 cánh. Bao quanh cánh ngôi sao là 10 vòng hoa văn hình người, vật, động vật và hoa văn hình học.

Hoa văn hình học thường thấy trên mặt trống đồng Đông Sơn gồm: đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến, vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến, hoa văn hình chữ gãy khúc, hoa văn răng cưa và vạch ngắn song song, các chữ của người Việt cổ, hình ảnh về hoạt động của con người như trai gái giã gạo,múa hát, các chiến binh trên thuyền.

Ý nghĩa mặt trống đồng trong văn hoá tâm linh của người Việt

Mặc dù được có những hoa văn, hoạ tiết khác nhau nhưng cả mặt trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Đông Sơn đều mang cùng ý nghĩa tâm linh.

Mặt trống đồng khảm ngũ sắc

Ý nghĩa đầu tiên chính là sự soi rọi của mặt trời ở chính giữa tâm trống. Với ánh mặt trời luôn sáng rực, bóng tối, những điều xấu xa sẽ bị loại bỏ, chỉ còn ánh sáng và hy vọng.

Mặt trống đồng thếp vàng 9999

Bên cạnh đó, những biểu tượng thiên nhiên được sắp xếp có chọn lọc đã đem đến sự hài hoà, tượng trưng cho sự bao bọc bất tử của đất, trời.

Cũng theo quan niệm phong thuỷ, mặt trống đồng sẽ giúp mang đến những điều may mắn, xua đuổi đi những khí xấu; thu hút khí tốt, mong ước thăng tiến trong công danh, kinh doanh, buôn bán tốt.

Mặt trống đồng mạ vàng

Gợi ý cách treo trống đồng mang đến nhiều may mắn, tài lộc nhất

Mặt trống đồng thường được lựa chọn để treo tại phòng khách, phòng làm việc, phòng họp, phòng truyền thống…

Khi treo mặt trống đồng, nên treo ở vị trí ngang tầm mắt, không quá thấp mà cũng không quá cao. Bạn có thể treo ngay sau ghế ngồi làm việc, phía trên kệ tivi, trong hộc tường đã được thiết kế sẵn…

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn hướng treo cho phù hợp với phong thuỷ, tuổi, mệnh… của gia chủ.

Hiện nay, đúc đồng Dương Quang Hà đang là địa chỉ giới thiệu, đúc trực tiếp những mẫu mặt trống đồng tinh xảo nhất. Quý khách hàng có thể lựa chọn những mẫu đúc sẵn hay đặt hàng theo yêu cầu với kích thước, trang trí, hoạ tiết tăng thêm… theo sở thích.

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm mặt trống đồng tại Dương Quang Hà cũng như các sản phẩm đồ đồng khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Trụ sở Công ty và Xưởng SX:

Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Hotline/Zalo/Viber: 0798.66.9999 - Đúc đồng Dương Quang Hà

Email: Mynghequangha@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/dodongduongquangha

Địa chỉ Showroom và VPGD:

Nam Định

Khu A, đường 57A, Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 1, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 2, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Hà Nội

Số 9 - B1, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

843 -845 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hải Phòng: 1120 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng

Tp. Hồ Chí Minh: 84 Đường Cộng Hoà, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Đồ đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà - Lưu truyền văn hoá Việt

Website: https://duongquangha.com/

Tags : cơ sở đúc đồng uy tín mặt trống đồng trống đồng đồ đồng phong thuỷ đúc trống đồng

DỰ ÁN

0798.66.9999