icon icon icon icon

Tượng đồng Lý Thái Tổ - Tưởng nhớ vị vua đã có công dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long

Đăng bởi Nguyễn Đăng Dương vào lúc 14/04/2021

Lý Thái Tổ là một trong những vị vua đầu tiên của triều Lý, nhắc đến ông, con dân nước Việt không thể nào không nhớ tới công lao dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La (Hà Nội) năm 1010. Để tưởng nhớ vị vua tài ba này, Nhà nước đã cho xây dựng tượng đồng của ông và đặt tại vườn hoa Chí Linh thuộc khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ở nhiều nơi, việc lựa chọn và đặt tượng đồng Lý Thải Tổ phục vụ thờ cúng cũng được thực hiện nhằm cầu mong những điều bình yên, tốt lành sẽ đến trong cuộc sống. 

Vài nét về Lý Thái Tổ

Lý Thái Tổ tên thật là Lý Công Uẩn, ông sinh ngày 8 tháng 3 năm 974 tại Cổ Pháp, Bắc Giang (nay thuộc thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh).

 

 

 

Về phần thân thế, mẹ của ông mang họ Phạm, còn thông tin về cha ông không được ghi chép rõ ràng, chỉ biết rằng sau này khi ông lên ngôi đã truy tôn cha mình tước Hiển Khánh vương. Lý Công Uẩn khi 3 tuổi đã được thiền sư Lý Khánh Văn nhận làm con nuôi, càng lớn lên, ông càng tỏ ra là một con người thông minh, sáng suốt, gan dạ.

Đến tuổi trưởng thành, ông đã vào làm quan triều Lê với chức vụ Tả thân vệ điện tiền chỉ huy sứ, khi vua Lê Đại Hành mất, ông theo sau giúp đỡ hoàng tử Lê Long Việt.

Tuy nhiên, mới chỉ lên ngôi được 3 ngày thì hoàng tử bị chính em ruột là Lê Long Đĩnh sát hại và cướp ngôi. Lúc bấy giờ chỉ có Lý Công Uẩn là người đã dám ôm hoàng tử và khóc thương cho người. Thấy được tấm lòng trung kiên ấy, Lê Long Đĩnh đã quyết định giữ nguyên chức vụ và cho ông tiếp tục làm quan dưới triều đại của mình.

Khi Lê Long Đĩnh mất, Lý Công Uẩn đã được mọi người tôn lên ngôi vua, lấy hiệu là Thuận Thiên, lúc bấy giờ là năm 1009 và ông mới chỉ có 35 tuổi.

Về kinh đô Hoa Lư, ông nhận xét đây là một nơi chật hẹp, bốn bề núi giăng, không xứng là đất định đô của một quốc gia độc lập, càng khó để xây dựng đất nước phồn thịnh, vì vậy nên đã ra chiếu dời đô về Đại La. Mùa thu năm 1010, trong lúc đang dời đô, thấy có rồng vàng hiện lên ở thuyền ngự, ông liền đặt tên cho kinh đô mới là thành Thăng Long.

Trong suốt cuộc đời của mình, Lý Thái Tổ đã trị vì được 19 năm, nhân dân dưới thời của ông có một cuộc sống êm đềm, ấm no, hạnh phúc, không phải lo nghĩ về cái ăn nơi ở. Ông mất ngày 31 tháng 3 năm 1028 tại điện Long An do sức khỏe không tốt, hưởng thọ 54 tuổi.

Để tưởng nhớ công lao của Lý Thái Tổ, ông đã được thờ cùng với các vị vua nhà Lý khác tại đền Đô, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nơi được cho là quê hương của nhà Lý.

Các lưu ý khi thỉnh/rước tượng đồng Lý Thái Tổ về nhà

Cân nhắc về việc thỉnh tượng

Cân nhắc về nghĩa vụ và trách nhiệm của bạn khi có nhu cầu muốn thỉnh tượng về. Liệu bạn có thực sự muốn cúng bái tượng tại nhà hay không? Liệu bạn có đủ thời gian để chăm sóc tượng hay không?

Tham khảo lời khuyên từ các vị sư thầy

Một khi đã xác định được mong muốn của bản thân, gia chủ hãy hỏi xin ý kiến từ những người đã có kinh nghiệm lâu năm như các vị sư thầy tại chùa. Sư thầy sẽ đưa ra các lời khuyên về việc nên chọn kích cỡ, chất liệu hay hướng đặt tượng như thế nào là đúng.

Về quá trình lựa chọn tượng

Lựa chọn mẫu tượng theo lời khuyên của các sư thầy, quan sát kĩ từng phần của bức tượng xem có lỗi nào xảy ra không, bề mặt tượng có bị lõm, bong hay tróc sơn không, tư thế của tượng có đúng không.

Nên chuẩn bị kĩ càng mọi thứ trước khi chuyển tượng về

Chuẩn bị phòng đặt tượng, mua sắm đầy đủ những đồ thờ cúng cần thiết và bày biện lên bàn thờ, đảm bảo không quên bất cứ chi tiết nhỏ nhặt nào, đảm bảo mọi thứ đều được thực hiện theo đúng quy tắc.

Thường xuyên lưu ý tới việc vệ sinh tượng

Chú ý lau dọn và quét sạch vị trí đặt tượng, nếu tượng bị bám bụi hãy lấy một chiếc khăn mới màu trắng và lau theo chiều từ trên xuống dưới cho đến khi vết bụi biến mất. Đồng thời thỉnh thoảng cũng nên “tắm” cho tượng để pho tượng ở trạng thái sạch sẽ nhất.

Những mẫu tượng đồng Lý Thái Tổ được chạm khắc tinh xảo nhất

Sau đây là một số mẫu tượng nổi bật nhất tại Dương Quang Hà như tượng đồng Lý Thái Tổ khảm tam khí, mời các bạn cùng ngắm nghía và tham khảo.

Nếu đang có nhu cầu thỉnh tượng, mời quý khách ghé thăm Công ty TNHH Đúc đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà.

Với hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề và phương châm kinh doanh lấy chữ tín làm đầu, chắc chắn quý khách sẽ không phải thất vọng khi trải nghiệm dịch vụ chăm sóc tận tình của Dương Quang Hà.

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm những mẫu đồ thờ cúngđồ đồng mỹ nghệ cao cấp hay tranh chữ đồng để bày biện thêm cho không gian xung quanh.

Liên hệ với Đúc đồng Dương Quang Hà theo địa chỉ:

Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Hotline/Zalo/Viber: 0798.66.9999 - Đúc đồng Dương Quang Hà

Email: Mynghequangha@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/dodongduongquangha

Địa chỉ Showroom và VPGD:

Nam Định

  1. Khu A, đường 57A, Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định 
  2. Lô 1, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định
  3. Lô 2, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Hà Nội 

  1. Số 9 - B1, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
  2. 843 -845 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hải Phòng: 1120 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng 

Tp. Hồ Chí Minh: 84 Đường Cộng Hoà, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh 

Đồ đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà - Lưu truyền văn hoá Việt

Website: https://duongquangha.com/

 

Tags : tượng phật tượng đồng tượng đồng danh nhân đồ đồng thờ cúng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN

0798.66.9999