icon icon icon icon

Top 10 công trình TƯỢNG ĐỒNG của Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới

Đăng bởi Nguyễn Đăng Dương vào lúc 02/11/2020

Việt Nam từ lâu đã được biết đến với nhiều công trình tượng đồng nổi tiếng thế giới, không chỉ có ý nghĩa về tín ngưỡng - tôn giáo, mang giá trị văn hóa - lịch sử mà còn là điểm nhấn của vùng đất đó, thu hút đông đảo mọi người đến tham quan, góp phần tô điểm lên dải đất hình chữ S của chúng ta. Dưới đây là top 10 công trình tượng đồng thú vị mà có thể bạn chưa biết, hãy cùng đúc đồng Dương Quang Hà khám phá nào.

công trình tượng đồng nổi tiếng

1. Đại tượng phật A Di Đà - Fansipan, Lào Cai

công trình tượng đồng nổi tiếng Đại Tượng Phật A Di Đà ở Lào Cai

Đại Tượng Phật A Di Đà ở Fansipan (Lào Cai).

Đứng đầu trong danh sách này là Đại tượng phật A Di Đà, tọa lạc vị trí đắc địa trên đỉnh núi Fansipan (Lào Cai), bốn bể núi rừng bao quanh. Đây là một tuyệt tác nghệ thuật bằng đồng cao gần 13 mét (tính cả đế tượng là 21,5m), được đúc bằng 50 tấn đồng nguyên chất. Đại Tượng Phật mang trong mình vẻ đẹp sừng sững, uy nghiêm, không gì có thể sánh bằng, những đường nét tinh xảo, điêu khắc phức tạp càng làm toát lên vẻ đẹp lộng lẫy hiếm có. Đây được biết đến là tượng phật bằng đồng cao nhất Việt Nam và là điểm đến được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước lui tới.

2. Đại Tượng phật Thích Ca dát vàng - Ninh Bình

công trình tượng đồng nổi tiếng Thích Ca Mâu Ni dát vàng ở chùa Bái Đính

Tượng phật Thích Ca Mâu Ni dát vàng nổi tiếng ở chùa Bái Đính.

Pho đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên đài hoa sen ở chánh điện trong điện thờ Pháp chủ của chùa đã được Trung tâm kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục là “Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất cả châu Á”. Tượng cao 10m, nặng 100 tấn, được làm bằng đồng nguyên chất, dát vàng, đặt trên bệ cao 1,5m. Đây là một trong những biểu tượng đặc trưng, làm nên tên tuổi của chùa Bái Đính.

3. Tượng Phật Di Lặc lặc - Chùa Bái Đính, Ninh Bình

công trình tượng đồng nổi tiếng Tượng Di Lặc ở chùa Bái Đính

Tượng phật Di Lặc ở chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Một công trình tượng đồng cũng vô cùng nổi tiếng và tọa lạc ở chùa Bái Đính - Tượng Phật Di Lặc lặc đồng lớn nhất Đông Nam Á. An vị trên một ngọn đồi ở bên phải điện thờ, Tam Thế Phật của chùa Bái Đính, pho tượng này được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings công nhận là tượng Di Lặc lớn nhất nước. Khu vực đặt tượng đồng cao 10m, nặng 80 tấn là địa điểm chụp ảnh nổi tiếng tại Ninh Bình của khách du lịch khi đến đây.

4. Tượng Tam Thế- Chùa Bái Đính, Ninh Bình

công trình tượng đồng Tam Thế nổi tiếng ở chùa Bái Đính

Tượng Tam Thế - 3 phật đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai.

Một trong những cái nhất của chùa Bái Đính không thể không nhắc đến tượng Tam Thế (Tam Thế Thường Trụ Diệu Pháp Thân đại diện cho Quá Khứ, Hiện Tại, Vị Lai) được coi là bộ tượng tam thế lớn nhất Việt Nam, mỗi pho tượng nặng 50 tấn. Ba tượng Phật này đều ngồi trên tòa sen, tượng trưng cho chư Phật nhằm dẫn dắt chúng sinh về dòng chính pháp. Tượng Phật Hiện Tại ở giữa, tượng Phật Quá Khứ và tượng Phật Vị Lai ở hai bên. Quá Khứ Phật là chư Phật thời quá khứ, gọi là trang nghiêm kiếp, một trong các Phật Quá Khứ là Phật A Di Đà, hiện Tại Phật là Phật thời hiện tại gọi là hiện kiếp, vị Lai Phật là các đức Phật Tương lai gọi là tinh tú kiếp, trong số đó có Phật Di Lặc. Ba tượng Tam Thế đại diện cho ba ngàn chư phật khác nhau ở trên đời của cả 3 kiếp cho nên được đặt ở nơi cao nhất.

5. Đại Tượng phật Thích Ca Mâu Ni - Trúc Lâm Thiên Trường, Nam Định

Công trình tượng đồng Phật Thích Ca Mâu Ni nổi tiếng ở Trúc Lâm Thiên Đường

Đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni - biểu tượng của Trúc Lâm Thiên Trường.

Công trình tượng đồng - Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có chiều cao tổng thể (gồm cả phần đế) là 20,28 m. Bệ bê tông cốt thép được hoàn thiện mặt ngoài bằng phù điêu đá vân mây và bát vị kim cương. Riêng Đại Tượng Phật có chiều cao 14,8 m, riêng phần thân tượng cao 12m và chiều rộng (nơi rộng nhất) trên 9m. Chiều cao đài sen là 2,8m. Đại Tượng Phật có trọng lượng 150 tấn. Tượng được xây dựng bằng đồng nguyên chất (90% đồng nguyên chất) với giá trị thực hiện gần 80 tỷ đồng. Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được coi là biểu tượng của Trúc Lâm Thiên Trường, niềm tự hào của người dân Nam Định.

6. Tượng phật A Di Đà - chùa Ngũ Xã, TP Hà Nội

công trình tượng đồng lâu đời nhất Việt Nam

Tượng Phật A Di Đà tại chùa Ngũ Xã - Pho tượng phật bằng đồng lâu đời nhất Việt Nam.

Năm 2010, kỷ lục Việt Nam xác nhận tượng Phật A Di Đà tại chùa Ngũ Xã (quận Ba Đình, TP Hà Nội) là pho tượng Phật bằng đồng lâu đời nhất Việt Nam. Tượng được đúc thủ công từ năm 1949 đến 1952, cao 3,95m, khoảng cách giữa hai đầu gối là 3,60m, nặng 10 tấn. Pho tượng đặt trên tòa sen cao 1,45m, nặng 3,9 tấn và do các nghệ nhân làng đúc đồng Ngũ Xã làm ra. Pho tượng không chỉ mang ý nghĩa về tín ngưỡng, tôn giáo mà còn có giá trị lịch sử to lớn khi đánh dấu sự sụp đổ của chế độ thực dân Pháp tại Việt Nam. 

7. Bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông - núi Yên Tử

công trình tượng phật nổi tiếng - Bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trên núi Yên Tử.

Theo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Văn phòng Tổ chức Kỷ lục châu Á đã có văn bản chính thức công nhận công trình Bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên núi Yên Tử của Việt Nam là tượng đúc bằng đồng nguyên khối lớn nhất châu Á. Bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông uy nghi ẩn hiện trong mây mù. Tượng cao 12,6m (thân 9,9m, bệ 2,7m) được đúc từ 138 tấn đồng bằng kỹ thuật đổ liền khối, đúc nổi trực tiếp - một phương pháp độc đáo trong nghề đúc đồng ở Việt Nam và đúc ở độ cao 912m so với mặt nước biển. Hình dáng pho tượng đồng được phỏng theo mẫu tượng đá cổ, có niên đại thời Lê Sơ, hiện thờ trong Huệ Quang Kim Tháp. Hàng năm, tại đây đều thu hút hàng ngàn phật tử cùng du khách trong, ngoài đến để dự lễ tưởng niệm cũng như chiêm ngưỡng, chụp ảnh cùng với vẻ đẹp của pho tượng.

8. Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ - TP Điện Biên Phủ

công trình tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ bằng đồng

Quần thể công trình tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ - TP. Điện Biên.

Đây được coi là tượng đài bằng đồng lớn nhất Việt Nam, kỷ niệm sự kiện trận Điện Biên Phủ năm 1954 - là tượng đài bằng đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 bộ đội đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao 16,6m, chất liệu bằng đồng thau, trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, trọng lượng 220 tấn. Bệ tượng cao 3,6m kết cấu bê-tông cốt thép, bên ngoài ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo lên nhau. Mỗi năm đều có hàng chục ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan và chụp ảnh tại địa điểm này.

9. Tượng đài bằng đồng dát vàng ở thành phố Bắc Ninh

Công trình tượng đài mạ vàng ở Bắc Ninh

Tượng đài mạ vàng 24k - biểu tượng của phố Bắc Ninh.

Công trình Tượng Đài bằng đồng mạ vàng 24K tại thành phố Bắc Ninh: Nhân dịp lễ kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cùng Festival “về miền quan họ - 2019”, đây là một trong số các dự án lớn của Đúc Đồng Dương Quang Hà chịu trách nhiệm thực hiện và đã được hoàn tất nhanh chóng. Tượng Đài cao 18m, uy nghi, đồ sộ, sang trọng với những chi tiết mạ vàng sáng lấp lánh, được đánh giá cao và xứng đáng là biểu tượng của tỉnh Bắc Ninh trong mắt bạn bè trong và ngoài nước. 

10. Tượng đài Hoàng thái hậu Ỷ Lan - chùa Linh Nhân Phúc Tự, Hà Nội

công trình tượng đồng nổi tiếng Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan

Tượng đài Hoàng thái hậu Ỷ Lan - Pho tượng bằng đồng nguyên chất lớn nhất Việt Nam.

Sau đây chúng ta sẽ cùng chiêm ngưỡng bức tượng đồng nguyên chất lớn nhất giá 22 tỷ đồng. Tượng đài Hoàng thái hậu Ỷ Lan cao 9,1m, nặng 30 tấn được đúc bằng đồng nguyên chất tại chùa Linh Nhân Linh Phúc Tự (Gia Lâm, Hà Nội). Được xây dựng vào ngày 10/5/2010, thời điểm đó bức tượng có giá lên tới 22 tỷ đồng. Sau hơn 10 năm, bức tượng đồng nguyên chất này ngày một sáng bóng hơn. Tượng được xây dựng để tưởng nhớ Nguyên phi - Hoàng thái hậu Ỷ Lan là người phụ nữ có công lớn trong việc “trị quốc” khi 2 lần thay chồng là vua Lý Thánh Tông, thay con là vua Lý Nhân Tông buông rèm nhiếp chính. Bà được người đời tôn vinh là “Quan  m nữ” và được Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam đề nghị UNESCO công nhận là “Người phụ nữ huyền thoại”. 

Trên đây là top 10 công trình tượng đồng của Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới, thu hút đông đảo phật tử, du khách đến tham quan. Mỗi một công trình, pho tượng đều mang một ý nghĩa, giá trị và vẻ đẹp riêng cho mình. Đúc đồng Dương Quang Hà hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều điều bổ ích, đặc biệt các bạn sẽ có cơ hội trực tiếp đặt chân đến từng địa điểm, chiêm ngưỡng từng bức tượng và có cảm nhận riêng cho mình.

Tags : tượng đồng

DỰ ÁN

0798.66.9999