icon icon icon icon

Quy trình đúc đồng truyền thống ở Việt Nam

Đăng bởi Nguyễn Đăng Dương vào lúc 11/01/2021

Đúc đồng là một nét đẹp truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng để chế tác ra một sản phẩm bằng đồng hoàn mỹ cần có một quy trình rất nhiều bước và kỹ thuật điêu luyện ở phía sau.

Tìm hiểu về đúc đồng


Đúc đồng là một công nghệ được sử dụng phổ biến trong sản xuất nhiều đồ vật truyền thống của người Việt Nam. Những bức tượng hay chiếc chuông được đúc từ đồng thường có chi tiết chân thật, sắc nét và mang cái hồn rất riêng biệt. Đồ đồng là một biểu tượng của văn hóa tâm linh, phong thủy ở Việt Nam. Mỗi sản phẩm từ đồng không chỉ mang vẻ đẹp từ màu sắc, chất liệu mà còn ẩn chứa bên trong những câu chuyện lịch sử và mang đến nhiều ý nghĩa sâu xa khác. 

Đúc đồng đòi hỏi một quy trình tỉ mỉ và kỹ thuật cầu kỳ. Do đó, việc tạo nên một sản phẩm đúc đồng được coi như một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Một bức tượng đồng sống động hay một chiếc chuông đồng họa tiết tinh xảo chính là thành quả và công sức lao động của những người nghệ nhân với sự tài hoa và tay nghề điêu luyện.

Quy trình đúc đồng truyền thống ở Việt Nam


Quy trình đúc đồng bao gồm rất nhiều bước khác nhau, mỗi bước đều đòi hỏi độ chính xác và trình độ cao. Dưới đây là các bước tiêu chuẩn để đúc một sản phẩm bằng đồng.


Tạo mẫu cho đồ đồng


Tạo mẫu là bước đầu tiên, là nền tảng và quan trọng nhất quyết định trực tiếp đến hình ảnh cuối cùng của bức tượng. Nguyên liệu được sử dụng để tạo mẫu là đất sét. Người nghệ nhân sẽ tiến hành điêu khắc trên nguyên liệu được chọn để tạo ra cốt của khuôn. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mẩn và độ chính xác cao. Mẫu càng chi tiết và cẩn thận thì sản phẩm cuối cùng càng sắc nét. 


Tạo khuôn cho đồ đồng


Công đoạn này yêu cầu rất nhiều kỹ thuật khó và phức tạp. Đầu tiên, người nghệ nhân phải tạo ra khuôn âm bản bằng trấu, đất và giấy dó. Sau đó, tiến hành làm cốt bên trong bằng bùn ủ với trấu và bột chịu nhiệt. Ở nhiệt độ khoảng 700 độ C, khuôn được nung rồi sau đó mang phơi. Khi đã khô, khuôn tiếp tục được chỉnh sửa để tăng độ chính xác so với yêu cầu trước khi quét sơn chịu nhiệt và nung lại ở nhiệt độ 500 độ C. Cuối cùng, khuôn và cốt được ghép thành một khối.


Nấu chảy đồng


Nấu chảy đồng nguyên chất ở nhiệt độ 1200 độ C thành chất lỏng. Sau đó, pha thêm hợp kim với lượng cho phép vào dung dịch đồng nấu chảy, đồng thời tăng nhiệt thêm 50 độ C.


Rót vào khuôn


Rót trực tiếp hỗn hợp đồng và hợp kim nấu chảy vào khuôn đã được làm nóng. Để đảm bảo độ chính xác cao, kỹ thuật của người đổ chất lỏng phải thật cẩn thận, đều tay và dứt khoát.


Hoàn thiện sản phẩm đúc đồng


Sau khi hỗn hợp đã nguội, ta tiến hành gỡ ra khỏi khuôn và mài giũa, chỉnh sửa thật cẩn thận để loại bỏ những chi tiết sần sùi hãy rỗ do bọt khí trên bề mặt sản phẩm, tạo ra một vẻ bề ngoài hoàn mỹ. Cuối cùng, ta sơn lớp sơn giữ màu hoặc dát vàng tùy thuộc vào yêu cầu của sản phẩm.

Đúc đồng Dương Quang Hà - cơ sở đúc đồng uy tín hàng đầu Việt Nam

Sản phẩm của Đúc đồng Dương Quang Hà có chất lượng chính bởi sự tuyển chọn kỹ lưỡng từ các nguyên liệu đầu vào và sở hữu những người thợ lành nghề. Qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chế tác và kinh doanh đồ đồng, Đúc đồng Dương Quang Hà đã khẳng được uy tín của mình qua sự tin tưởng và ưa chuộng của khách hàng trên toàn quốc. Việc không chạy theo kiểu mẫu đại trà trên thị trường mà luôn nắm bắt nhu cầu thực sự của khách hàng là chìa khóa tạo nên sự thành công của Đúc đồng Dương Quang Hà.

Một số tác phẩm đúc đồng được chế tác tại Đúc đồng Dương Quang Hà:


Bộ đồ thờ bằng đồng được khách ưa dùng

 


Bát hương bằng đồng phớt nỉ

 


Tượng đồng Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

 


Tượng Đức Phật Di Lặc 

 


Chuông đồng

 


Tượng con giáp  

CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ

Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A - Thị Trấn Lâm - Ý Yên - Nam Định.

Địa chỉ Showroom và VPGD:

  1. Số 843 và 845 Giải Phóng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Hà Nội .
  2. Số 655 Giải Phóng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Hà Nội.
  3. Số B1 Lô 9 Khu ĐT Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội.
  4. Số 10 Đường 57A - TT Lâm - Ý Yên - Nam Định.
  5. Số 3 Khu CN - TT Lâm - Ý Yên - Nam Định.
  6. Số 18 Khu CT - T T Lâm - Ý Yên - Nam Định.
  7. Số 1120 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng.
  8. Số 84 Đường Cộng Hòa – P4 – Quận Tân Bình - HCM.

Hotline: 079 866 9999

Email: mynghequangha@gmail.com 

Facebook: dodongduongquangha

Tags : quy trình đúc đồng đúc đồng đúc đồng Dương Quang Hà
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN

0798.66.9999