icon icon icon icon

Đúc tượng truyền thần Hà Nội - Kinh nghiệm đúc tượng đồng bí truyền

Đăng bởi Nguyễn Đăng Dương vào lúc 28/07/2022

Ngày nay những tác phẩm đúc tượng truyền thần Hà Nội, tượng bán thân của ông bà, cha mẹ hay người thân đã khuất ngày càng được người dân thủ đô yêu thích và trưng dụng trong ngôi nhà như một món đồ kỉ niệm mang ý nghĩa tâm linh.

Ý nghĩa của những bức tượng truyền thần Hà Nội

Trước đây khi nhắc đến đúc tượng truyền thần Hà Nội người ta nghĩ ngay tới tượng của những danh nhân, các vị lãnh tụ hay anh hùng dân tộc có công với đất nước. Tuy nhiên những năm trở lại đây, các gia đình, cá nhân, tập thể có nhu cầu đúc tượng cho chính bản thân mình hay đúc tượng để thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ, làm quà tặng nhiều hơn hơn. Xu hướng này ngày càng được lan truyền và phổ biến mạnh mẽ như một nét văn hoá tâm linh của người Việt.

Đúc tượng đồng bán thân

Nhờ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân mà các bức tượng truyền thần chân dung như được thổi hồn vào từng chi tiết. Với mức độ tinh xảo giống ảnh thật ở từng góc độ, tượng truyền thần đáp ứng độ chính xác cao, giống cả về hình dáng lẫn thần thái của người được đúc. Điều này mang lại cảm giác gần gũi và chân thật, giúp con cháu đời sau dễ dàng hình dung về ông bà, tổ tiên một cách rõ nét nhất, đồng thời giúp cho không gian thờ tự trở nên ấm cúng, linh thiêng.

Tượng truyền thần thường thấy trên thị trường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như thạch cao, đồng, sáp, gỗ. Trong đó, tượng đồng truyền thần bằng đồng là mẫu được lựa chọn phổ biến hơn cả bởi nó mang những ưu điểm nổi bật về độ bền, tính thẩm mỹ đồng thời mang ý nghĩa văn hóa thờ cúng phong thuỷ, tâm linh.

Kinh nghiệm đúc tượng truyền thần Hà Nội

Vạn Điểm là một trong những làng nghề đúc đồng tồn tại lâu đời nhất tại Việt Nam. Loại đồng thường được nghệ nhân nơi đây dùng đúc tượng truyền thần Hà Nội, tượng chân dung là đồng vàng, đồng đỏ. Đặc biệt, trong quy trình đúc tượng đồng truyền thần thì đồng nồi và đồng cát tút được dùng nhiều hơn cả do tính chất vật lý mềm, không cần quá nhiều kỹ thuật phức tạp vẫn dễ dàng tạo hình khối.

Tượng đồng chân dung

Các công đoạn đúc tượng truyền thần Hà Nội có thể chia thành 2 khâu chính bao gồm:

Khâu 1: Tạo khuôn mẫu 

Cái khó nhất của đúc tượng truyền thần, chân dung là làm sao để bức tượng trông có hồn, không bị cứng nhắc và giống người thật nhất có thể. Vì vậy khâu tạo khuôn luôn là quá trình gây ra nhiều thử thách cho các nghệ nhân. 

Dựa vào hình ảnh mà khách hàng cung cấp, thợ điêu khắc sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất trong khoảng 10 ngày, tuỳ thuộc vào độ khó của mẫu tượng chân dung. Sau khi mẫu tượng đã đạt yêu cầu của khách hàng, các nghệ nhân tiếp tục đúc tượng bằng thạch cao tạo độ cứng. Sau đó ốp tượng mẫu thạch cao vào khuôn đất để tạo hình khuôn đúc cho khâu tiếp theo.

Khâu 2: Đúc đồng và hoàn thiện sản phẩm

Thường tượng truyền thần được khách hàng yêu cầu chủ yếu là tượng chân dung đúc bằng đồng đỏ. Tượng đồng sau khi đúc xong được các nghệ nhân tiến hành dỡ khuôn và đưa vào công đoạn sửa nguội, chỉnh sửa trực tiếp trên pho tượng bằng đồng.

Quá trình sửa nguội cũng là công đoạn vô cùng quan trọng trong tạo hình tượng đồng. Nghệ nhân cần phải thao tác với kĩ thuật tỉ mỉ, công phu sao cho các chi tiết, đường nét trên khuôn mặt trở nên sắc sảo, rõ nét nhất, bắt được cái thần của mỗi nhân vật. Đôi khi chỉ một vài thao tác sơ xuất nhỏ trên thớ đồng cũng gây ra những tì vết không đáng có, làm hỏng bức tượng.

Đâu là địa chỉ đúc đồng truyền thần Hà Nội uy tín, chất lượng, giá tốt trên thị trường?

Đúc đồng Dương Quang Hà được sinh ra trong cái nôi đúc đồng truyền thống Vạn Điểm - Ý Yên - Nam Định. Với tay nghề được truyền thụ qua các đời, đội ngũ nghệ nhân điêu khắc giỏi, Dương Quang Hà đã đúc thành công rất nhiều mẫu tượng chân dung truyền thần cho khách hàng trên mọi miền Tổ quốc. 

Tượng truyền thần cụ ông và cụ bà

Đồ đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà chạm khắc thủ công mang đến những tác phẩm tinh xảo, đường nét lưu loát và có giá trị cao. Ngoài ra Đúc đồng Dương Quang Hà còn nhận mạ vàng, thiếc vàng lên bề mặt tượng đồng theo nhu cầu của khách hàng. 

Nếu quan tâm đến dịch vụ đúc tượng truyền thần Hà Nội hay có nhu cầu đúc tượng đồng, tranh chữ đồng hay đồ đồng phong thuỷ hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Trụ sở Công ty và Xưởng SX:

Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Hotline/Zalo/Viber: 0798.66.9999 - Đúc đồng Dương Quang Hà

Email: Mynghequangha@gmail.com

Facebook: Đúc đồng Dương Quang Hà

Địa chỉ Showroom và VPGD:

Nam Định:

Khu A, đường 57A, Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 1, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 2, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Hà Nội:

Số 9 - B1, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

843 - 845 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hải Phòng: 1120 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng

Tp. Hồ Chí Minh: 84 Đường Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Tags : chân dung tranh chữ đồng tượng truyền thần chân dung tượng đồng truyền thần bằng đồng đúc tượng truyền thần đúc tượng truyền thần Hà Nội đúc tượng đồng

DỰ ÁN

0798.66.9999