icon icon icon icon

Đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc là gì? Có bền không?

Đăng bởi Nguyễn Đăng Dương vào lúc 24/09/2021

Đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc là những sản phẩm đồ đồ đẹp, tinh xảo, được rất nhiều khách hàng lựa chọn trong thời gian gần đây.

Vậy việc khảm ngũ sắc, khảm tam khí lên bề mặt sản phẩm đồ đồng là gì? Sử dụng đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc có bền không?

Khảm tam khí là gì?

Khảm tam khí là việc sử dụng 3 loại “kim khí" là vàng, bạc, đồng vàng trên cùng một bề mặt sản phẩm đồ đồng. Các chi tiết vàng, bạc, đồng sau khi được khảm sẽ mang tới một diện mạo mới cho sản phẩm, làm cho sản phẩm đẹp, tinh xảo hơn.

Khảm ngũ sắc là gì?

Khảm ngũ sắc là việc các nghệ nhân sử dụng thêm các kim loại quý để bao phủ, trang trí trên bề mặt sản phẩm đồ. Các kim loại này thường sẽ là vàng, bạc, đồng hoặc vàng, bạc, đồng đỏ, đồng xanh, đồng đen.

Bộ ngũ sự khảm ngũ sắc

Sau khi tiến hành khảm ngũ sắc, bề mặt của sản phẩm đồ đồng sẽ có được ngũ sắc gồm cam hồng, đen, vàng 9999, xanh, màu vàng nhạt.

Khảm ngũ sắc thường mang đến các sản phẩm đồng có màu sắc đậm, tinh xảo, bắt mắt hơn so với khảm tam khí.

Điểm khác nhau giữa khảm ngũ sắc và khảm tam khí là gì?

Cả khảm ngũ sắc và khảm tam khí đều sử dụng chất liệu vàng, bạc, đồng để khảm lên bề mặt đồng. Tuy nhiên, chất liệu đồng sử dụng trong khảm ngũ sắc thường là đồng đỏ, khác biệt so với đồng vàng của khảm tam khí.

Chỉ có sản phẩm khảm tam khí cao cấp thì mới sử dụng đồng đỏ để khảm.

Ngoài ra, màu sắc của khảm ngũ sắc thường sẽ sắc nét, tinh xảo hơn so với khảm tam khí. Giá thành của những món đồ đồ khảm ngũ sắc thường cũng sẽ cao hơn khảm tam khí.

Đôi lọ hoa lộc bình khảm tam khí 

Quy trình tiến hành khảm tam khí, khảm ngũ sắc

Giống như việc chạm khảm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác, việc khảm ngũ sắc, khảm tam khí trên các sản phẩm đồ đồ sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị phôi đồng

Đầu tiên, các sản phẩm đồng sẽ được tạo phôi. Ở bước thực hiện này, các nghệ nhân thực hiện bình thường như khi chế tác bất kỳ sản phẩm đồ đồng nào.

Bước 2: Làm nhẵn bề mặt phôi đồng

Sau khi có được phôi, chúng cần được đem đi làm nhẵn để đảm bảo không có những vết rỗ, vết nứt nào. Nếu bề mặt không đạt, sản phẩm sẽ không được sử dụng để khảm.

Mặt trống đồng khảm ngũ sắc

Bước 3: Tiến hành khảm

Đầu tiên, các nghệ nhân đúc đồng sẽ chạm hoa văn, hoạ tiết lên bề mặt. Tiếp đến, các kim loại quý đã chuẩn bị trước đó sẽ được đưa vào bề mặt.

Sau khi đưa kim loại vào, người nghệ nhân sẽ dùng búa và nền cho chắc phần khảm vừa thực hiện, sau đó đem mài giũa, đánh bóng.

Bước 4: Tạo màu

Mài giũa, đánh bóng và xử lý bề mặt hoàn hảo, các nghệ nhân sẽ tiến hành tạo màu cho sản phẩm. Công đoạn này vừa giúp cho sản phẩm đạt được độ tinh tế, vừa vừa sản phẩm bền bỉ hơn.

Tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên khảm tam khí

Đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc có bền theo thời gian?

Trong số các sản phẩm đồ đồng hiện nay, đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc được xếp vào hàng cao cấp nhất. Điều này không chỉ bởi vẻ đẹp, sự tinh xảo của sản phẩm mà còn bởi độ bền theo thời gian.

Tất cả những kim loại được sử dụng để khảm đồ đồng đều có tính oxy hoá thấp, không ảnh hưởng bởi tác động của ngoại lực, môi trường. Cùng với sự bền bỉ của đồng nguyên chất, sản phẩm như được nhân đôi mức độ bảo vệ, tăng tuổi thọ sử dụng.

Mua đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc ở đâu?

Hiện nay, đúc đồng Dương Quang Hà - Địa chỉ đúc đồng truyền thống đang là nơi sản xuất, bày bán các sản phẩm đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc chất lượng nhất.

Các sản phẩm đặc trưng, thường sử dụng công nghệ khảm tam khí, khảm ngũ sắc có thể kể đến như bộ đồ thờ bằng đồng, đỉnh đồng, lư hương, tượng đồng… Tất cả các sản phẩm của Dương Quang Hà đều đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng, đồ bền cũng như có mức giá phù hợp nhất.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn đặt mua đồ đồng khảm tam khí, khảm ngũ sắc cũng như mua đồ đồng giá rẻđồ đồng cao cấp, mua đồ đồng phong thuỷ, đúc tượng đồng, đúc tượng đồng giá rẻ, đúc tượng đồng theo mẫu cũng như các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng hoặc các bức tượng khác như chuông đồngtrống đồngđồ đồng phong thuỷ... đừng quên liên hệ với đúc đồng Dương Quang Hà ngay hôm nay theo địa chỉ:

Trụ sở Công ty và Xưởng SX:

Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Hotline/Zalo/Viber: 0798.66.9999 - Đúc đồng Dương Quang Hà

Email: Mynghequangha@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/dodongduongquangha

Địa chỉ Showroom và VPGD:

Nam Định

Khu A, đường 57A, Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 1, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 2, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Hà Nội

Số 9 - B1, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

843 -845 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hải Phòng: 1120 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng

Tp. Hồ Chí Minh: 84 Đường Cộng Hoà, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Đồ đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà - Lưu truyền văn hoá Việt

Website: https://duongquangha.com/

Tags : bộ ngũ sự bộ tam sự tượng đồng đồ đồng đồ đồng khảm ngũ sắc đồ đồng khảm tam khí

DỰ ÁN

0798.66.9999