icon icon icon icon

Bộ đồ thờ bằng đồng tiêu chuẩn gồm những món gì?

Đăng bởi Nguyễn Đăng Dương vào lúc 03/11/2021

Nếu có điều kiện, bạn có thể sắm tất cả những món đồ thờ cúng bằng đồng để bày lên ban thờ gia tiên. Tuy nhiên, nếu khách hàng chỉ đang tìm kiếm những món đồ thờ bằng đồng cơ bản thì một bộ đồ thờ tiêu chuẩn sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Vậy bộ đồ thờ bằng đồng tiêu chuẩn gồm những món gì? Ý nghĩa của những món đồ thờ bằng đồng ra sao?

Để biết câu trả lời, hãy theo dõi bài viết dưới đây của đúc đồng Dương Quang Hà nhé.

Đỉnh đổng

Đỉnh đồng hay còn được gọi là lư đồng. Đây là món đồ thờ đầu tiên. Đỉnh đồng dùng để đốt trầm, hương, tạo ra mùi thơm, không khí linh thiêng cho cả không gian thờ cúng.

Đỉnh đồng thường gồm 5 phần cơ bản là:

Đế đỉnh: Có mặt hình tròn, mặt đế thường được chạm đúc hoa văn theo thân đỉnh như rồng, hoa sòi, dơi.

Chân đỉnh: Được đúc gắn liền với bụng đỉnh tạo thành chân vạc. Chân đỉnh sẽ giúp cho đỉnh đồng vững chắc khi đặt trên đế.

Thân đỉnh: Được thiết kế phình ra có hình bầu dục cân đối. Thân đỉnh thường được chạm khắc hình ảnh song long chầu nguyệt hoặc dòng chữ thể hiện ước mong như “Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh”.

Nắp đỉnh: Có hình dạng như chiếc bát tô úp ngược. Trên nắp đỉnh đồng thường có tượng con Nghê. Hình tượng này với ý nghĩa xua đuổi tà ma, đón vượng khí tốt đẹp.

Tai mây: Là phần cui tai hình mây. Phần tai mây này được đúc liền đối xứng hai bên thân đỉnh.

Đỉnh đồng thường được đặt sau cùng trên ban thờ, tạo thế tựa lưng vững chãi.

Đôi hạc đồng

Đôi hạc thờ bằng đồng đứng trên lưng rùa được đặt ở hai bên đỉnh đồng. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng cũng như kích thước ban thờ mà kích thước của đôi hạc đồng này sẽ được điều chỉnh cho cân đối.

Đôi hạc thờ thường được đúc liền khuôn, phần mỏ ngậm pháp khí hoặc cành hoa sen. Theo quan niệm phong thuỷ, hạc thờ sẽ được đặt hướng chầu vào đỉnh đồng, mỏ hơi nghếch lên thờ phụng hướng về đỉnh đồng.

Hạc thờ đứng trên lưng rùa là biểu tượng của sự được hòa hợp đất trời, thể hiện cho mong muốn bao bọc, hộ vệ toàn gia.

Đôi chân nến (Có thể thay thế bằng đôi đèn cầy)

Đôi chân nến thờ được sử dụng để đốt nến thắp sáng khi thờ cúng. Ánh sáng từ đôi chân nến sẽ làm tăng tính linh thiêng, uy nghiêm của không gian thờ tự.

Đôi chân nến cũng tượng trưng cho ánh sáng, biểu tượng của mặt trời và mặt trăng. Điều này thể hiện cho sự soi sáng, dẫn đường tới những nơi may mắn, không còn u mê tối tăm.

Nếu bạn lựa chọn một bộ đồ thờ tam sự bằng đồng thì sẽ có một lư hương, một đôi hạc thờ hoặc một đôi chân nến. Nếu bạn lựa chọn một bộ đồ thờ ngũ sự thì sẽ có đầy đủ các món gồm lư hương, đôi chân nến, đôi hạc thờ.

Bát hương đồng

Bát hương đồng là nơi thắp hương, là vật phẩm kết nối hai cõi âm dương. Tuỳ theo từng gia đình mà số lượng bát hương lựa chọn là một, ba hoặc nhiều hơn.

Bát hương đồng thường được đặt chính giữa ban thờ, phía trước đỉnh đồng. Khi đặt bát hương, gia chủ cũng nên chú ý cân đối khoảng cách với đôi hạc đồng, đôi chân nến.

Bộ ngai chén thờ

Đây là vật phẩm dùng để đựng nước sạch hoặc rượu cúng, chứa đựng yếu tố thuỷ trong ngũ hành. Bộ ngai chén thờ được đặt phía trước bát hương, thẳng hàng bát hương và đỉnh đồng.

Lọ lộc bình

Lọ lộc bình hay lọ hoa thờ bằng đồng là nơi để cắm hoa thờ, có thể là hoa đồng hoặc các loại hoa tươi. Lọ lộc bình thường đi theo cặp, đặt phía trước, bên ngoài đôi hạc thờ đồng.

Ống đựng hương

Ống đựng hương dùng để đựng các bó hương, là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong bộ đồ đồng thờ cúng. Thông thường, ống đựng hương sẽ được đặt ở những vị trí hơi khuất, sát ở mép ngoài cùng thuộc khu vực phía sau của ban thờ.

Mâm bồng

Trên mỗi ban thờ cũng không thể thiếu vật phẩm để đựng đồ lễ, đồ thờ… Đó chính là mâm bồng. Hiện nay, mâm bồng bằng đồng có nhiều kích thước đa dạng, phù hợp với các kích thước ban thờ khác nhau.

Mâm bồng thường được bố trí một bộ ba chiếc với những nhiệm vụ chính gồm: 1 mâm đặt hoa quả, 1 mâm đặt tiền vàng và 1 mâm để đặt bánh kẹo.

Ngoài những vật phẩm kể trên thì trong không gian thờ tự, nhiều gia đình sẽ bày biện thêm cả ngai thờ, choé, những bức hoành phi câu đối thờ.

Hiện nay, bộ đồng đồng thờ cúng đã và đang được các nghệ nhân của đúc đồng Dương Quang Hà chế tác tinh xảo, tỉ mỉ mỗi ngày. Quý khách hàng quan tâm và mong muốn mua bộ đồ thờ bằng đồng có thể ghé tới các showroom của đúc đồng Dương Quang Hà trên toàn quốc để lựa chọn.

Quý khách hàng cũng có thể đặt các bộ đồ thờ theo mong muốn, theo mẫu riêng biệt tại đúc đồng Dương Quang Hà theo địa chỉ:

Trụ sở Công ty và Xưởng SX:

Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Hotline/Zalo/Viber: 0798.66.9999 - Đúc đồng Dương Quang Hà

Email: Mynghequangha@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/dodongduongquangha

Địa chỉ Showroom và VPGD:

Nam Định

Khu A, đường 57A, Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 1, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Lô 2, KCN Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Hà Nội

Số 9 - B1, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

843 -845 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Hải Phòng: 1120 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng

Tp. Hồ Chí Minh: 84 Đường Cộng Hoà, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Đồ đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà - Lưu truyền văn hoá Việt

Website: https://duongquangha.com/

Tags : bát hương bộ đồ thờ hạc thờ lọ hoa ngai thờ đỉnh đồng

DỰ ÁN

0798.66.9999