icon icon icon icon

Bảo quản thế nào để đồ đồng luôn sáng bóng bền bỉ theo thời gian?

Đăng bởi Nguyễn Đăng Dương vào lúc 26/12/2020

Để duy trì được độ sáng bóng, bền bỉ theo thời gian, đồ đồng cần được bảo quản đúng cách. Nhiều món đồ đồng có giá trị cao, đặc biệt là tượng Phật sẽ cần tuân thủ theo cách bảo quản khắt khe hơn, tạo nên tính tôn nghiêm cho không gian thờ tự, không bị oxi hoá theo thời gian.

Đồ đồng cũng dễ bị oxi hoá và xỉn màu theo thời gian

Đồ đồng hay bất kỳ kim loại nào cũng dễ bị xỉn màu khi để ngoài không khí, cho quá trình oxi hoá tạo thành các oxit. Đồng xỉn màu nếu không được xử lý đúng cách dễ chuyển sang những vệt màu xanh dương hoặc màu xanh đen, tuỳ vào môi trường và độ ẩm không khí.

Tuy nhiên, cũng có nhiều loại đồ đồng như chuông đồng, lư hương được đúc bằng đồng đỏ nguyên chất, theo thời gian sẽ chuyển dần sang màu nâu đen, càng tăng thêm giá trị và tuổi đời. Để đồng không bị oxi hoá, mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ là vấn đề được các tín đồ đồng mỹ nghệ quan tâm.

Tuân thủ nguyên tắc gì để hạn chế sự oxi hoá của đồ đồng?

Cách bảo quản và sử dụng của mỗi gia đình sẽ tác động trực tiếp đến sự oxi hoá của đồ đồng. Đồ đồng sở hữu độ sáng bóng cao mang đến giá trị phong thuỷ tốt cho gia đình. Lưu ngay những mẹo sau để hạn chế tối đa sự oxi hoá của đồ đồng:

  • Sử dụng vôi: Phù hợp với tượng/ đồ đồng nguyên chất, không sơn lớp sơn nào. Lấy đồ đồng nhúng vào nước vôi, sau đó lấy vôi bột rắc lên, sản phẩm sẽ chống gỉ sét tốt hơn.

  • Đặt sản phẩm ở nơi khô ráo: Lớp đồng bị oxi hóa, bong tróc, ăn mòn do để ngoài không khí, độ ẩm cao. Hãy ưu tiên đặt sản phẩm ở nơi khô ráo. Với tranh đồng nên treo cách mặt sàn 1,5 mét trở lên, đảm bảo tường không bị ẩm hay mưa hắt. Nên lau khô bằng khăn mềm sau khi lau rửa đồ đồng định kỳ.

  • Phủ sơn bóng hoặc sơn lót bên ngoài: Bảo vệ bề mặt dễ dàng khi lau chùi, vệ sinh. Nếu bạn dự định sơn vật dùng kim loại của bạn, hãy phủ một lớp sơn lót trước để lớp sơn chính có thể bền hơn và giúp bảo vệ kim loại khỏi hơi ẩm.

Xử lý thế nào nếu đồng bị gỉ?

Đồ đồng bị gỉ, đã có cách tẩy cực đơn giản, hiệu quả mà đảm bảo an toàn:

  • Sử dụng hỗn hợp nước, giấm, kem đánh răng theo tỉ lệ bằng nhau, dùng khăn mềm nhúng vào hỗn hợp và chà lên bề mặt để vết gỉ bong ra. Với đồ đồng bé, bạn có thể ngâm vào dung dịch giấm pha loãng qua đêm, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

  • Sử dụng hỗn hợp muối giấm: Hoà muối và giấm vào nước đun sôi, sau đó chà rửa mặt đồ đồng. Rửa lại với nước ấm, lau khô để loại bỏ vết gỉ sét.

  • Sử dụng chanh muối: Rắc muối lên vùng bề mặt đồng bị gỉ và vắt chanh trực tiếp vào khu vực đó. Để hỗn hợp trong vòng 2-3 tiếng và vỏ chanh để chà xát lên bề mặt, vỏ chanh có khả năng loại bỏ vết gỉ sét mà không làm hỏng kim loại. Sau đó, rửa lại bằng nước ấm hòa tan muối đồng, loại bỏ nó ra khỏi bề mặt một cách dễ dàng nhất và lau khô bằng khăn mềm.

  • Dùng hoá chất: Cana, RP7… là các dung dịch hoá chất có thể dùng để làm sạch vết gỉ trên các mẫu đồ đồng phong thuỷ, đồ đồng thờ cúng…

Nguồn: Tổng hợp

 

Tags : bảo quản đồ đồng

DỰ ÁN

0798.66.9999